So sánh màn hình LCD và LED – Loại nào tốt hơn?

So sánh màn hình LCD và LED - Loại nào tốt hơn? 1

LED và LCD là 2 công nghệ màn hình hiển thị hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. Vậy 2 dòng màn hình này có gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm “so sánh màn hình LCD và LED” qua bài viết dưới đây!

Contents

Khái niệm màn hình LCD và LED

Màn màn hình LCD là gì?

Theo wikipedia – Màn hình LCD (Liquid-Crystal Display) hay tinh thể lỏng là loại màn hình hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. LCD có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.

So sánh màn hình LCD và LED
Cấu tạo màn màn hình LCD

Màn hình LED là gì?

Theo wikipedia –  Màn hình LED (Light Emitting Diode) là một màn hiển thị phẳng dùng một dãy LED như các điểm ảnh. Độ sáng của LED cho phép chúng được sử dụng ngoài trời, nơi có ánh nắng hắt vào, cho biển quảng cáo, biển hiệu,…. Trong những năm gần đây, chúng được sử dụng rộng rãi trong biển chỉ hướng trên các phương tiện giao thông công cộng, cũng như các biển chỉ báo trên cao tốc. Màn hình LED phù hợp cho việc cung cấp ánh sáng cho các màn hình hiển thị, ví dụ như ánh sáng sân khấu hoặc cho mục đích trang trí (cũng như thông báo).

So sánh màn hình LCD và LED
Màn hình LED

So sánh màn hình LCD và LED

Giống nhau

Màn hình LED và màn hình LCD đều là công nghệ màn hình hiện đại được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là 2 thiết bị màn hình hiển thị phát ra hình ảnh và âm thanh sống động được đánh giá cao.

Khác nhau

NỘI DUNG SO SÁNH MÀN HÌNH LCD MÀN HÌNH LED
Cấu tạo Cấu tạo bởi các các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng Cấu tạo bởi các điểm ảnh là các bóng LED SMD hoặc DIP
Kích thước Giới hạn, khoảng ≥ 100inch Không giới hạn, có thể từ vài m2, đến vài trăm thậm chí là cả nghìn m2 (màn hình LED tại sân vận động Cowboy có kích thước lên đến 1078m2)
Điện năng tiêu thụ Sử dụng bóng CFFL nên điện năng tiêu thụ của màn hình LCD sẽ cao hơn màn hình LED Đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL nên màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với màn hình LCD
Ứng dụng Màn hình điện thoại, màn hình TV, màn hình máy tính, laptop… Màn hình kích thước lớn tại các hội trường, phòng họp, sân vận động, sân khấu ngoài trời, biển quảng cáo, biển hiệu,….
Tuổi thọ 50.000h – 60.000h 100.000h
Độ phân giải Full HD, 2K, 4K, 8K Full HD, 2K, 4K, 8K… Tùy vào kích thước lắp đặt

Tuy nhiên, màn hình LED với kích thước lớn, không thể nhìn ở khoảng cách như màn hình LCD, khoảng cách nhìn tối ưu trên 2m.

Giá thành Khoảng dưới 100.000.000VNĐ Không xác định. Được tính theo loại màn hình (P2, P3, P4, P5, P6, P8, P10…) và kích thước lắp đặt. Giao động trong khoảng từ 9.000.000đ – 40.000.000đ/m2.

Màn hình LCD và LED loại nào tốt hơn?

Xét về ưu điểm và nhược điểm cũng như ứng dụng thực tế của hai loại này thì khó mà có thể đánh giá đâu là loại tốt hơn. Bên cạnh đó là tùy vào ứng dụng thực tế mà bạn sẽ thế loại này tốt hơn loại kia và ngược lại.

Nếu như mục đích của bạn chỉ sử dụng để làm tivi tại nhà, những nơi có không gian hẹp thì nên dùng màn hình LCD. Bởi vì độ phân giải của sản phẩm này cao, khoảng cách điểm ảnh thấp nên với khoảng cách ngồi xem tivi trong nhà là nét nhất.

Còn mục đích của bạn là sử dụng với mục đích quảng cáo, phục vụ công tác sân khấu, tổ chức sự kiện thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng màn hình LED.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu giữa màn hình LCD và LED khác nhau như thế nào. Hy vọng bạn đã có thể đưa ra quyết định mua hàng cho riêng mình.

Xem thêm: Ứng dụng của màn hình LCD trong lĩnh vực quảng cáo