Màn hình LCD bị sọc đứng khắc phục như thế nào?

lỗi màn hình LCD bị sọc

Lỗi màn hình LCD bị sọc đứng là một trong những lỗi phổ biến trên các thiết bị sử dụng tấm nền LCD như máy tính PC, laptop. Lỗi này thường gây khó chịu cho người sử dụng và cần có biện pháp sửa chữa kịp thời. Vậy khi màn hình LCD bị sọc đứng thì cần xử lý thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu điều đó nhé!

Contents

Biểu hiện lỗi sọc đứng màn hình

Khi máy tính hoặc điện thoại của bạn bị lỗi này, trên màn hình hiển thị sẽ xuất hiện những đường kẻ dọc đơn màu như đen, trắng, xanh,.. Có thể ban đầu nó chỉ là 1 đường nhưng nếu bạn không xử lý hoặc sửa chữa kịp thời thì nó sẽ xuất hiện thêm nhiều sọc hơn. Mật độ đường sọc nhiều ít khác nhau mỗi trường hợp.

màn hình lcd bị sọc đứng
Màn hình LCD bị sọc đứng khiến người dùng khó quan sát thông tin hiển thị và gây khó chịu.

Màn hình LCD bị sọc đứng lỗi do đâu?

Màn hình LCD bị sọc đứng có khá nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Do lỗi panel màn hình, cụ thể hơn là tình trạng bẹ cáp bị gãy hoặc hở
  • Do bị đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của màn hình LCD hoặc là đứt mạch ở chip (IC Drive) điều khiển đường ngang và đường dọc của màn hình đến màn hình hiển thị.
  • Màn hình bị sọc mờ toàn bộ màn hình, hình ảnh hiển thị chập chờn
  • Do cáp tín hiệu bị dơ, lỏng.
màn hình lcd bị sọc đứng
Ipad bị mờ và sọc toàn bộ màn hình

Cách khắc phục màn hình LCD bị sọc đứng

Lỗi bẹ cáp hở, gãy

Nếu màn hình LCD bị sọc đứng do bẹ cáp màn hình hở thì bạn cần tháo máy để kiểm tra ngay và gá lại để khắc phục lỗi hỏng tạm thời. Tuy nhiên, đây chỉ là cách sửa chữa tạm thời bởi nó có thể tiếp tục lỗi sau 1 thời gian sử dụng.

Còn trong trường hợp bẹ cáp gãy thì tốt nhất bạn nên đem màn hình tới những địa điểm sửa chữa uy tín kịp thời để thay bẹ cáp mới. Các kĩ thuật viên sẽ tiến hành sử dụng máy ép để gắp bẹ cáp vào panel màn hình. Nếu vẫn không thể sửa chữa thì Nguyên Phong khuyên bạn nên thay 1 màn hình LCD mới.

Do đứt mạch

Nếu vấn đề là do đứt mạch bên trong của tấm LCD Panel hoặc tại IC Drive thì bạn nên mang tới tâm trung tâm bảo dưỡng. Bởi công đoạn nối mạch khá phức tạp vì thiết kế đường mạch rất mảnh. Nếu không có chuyên môn mà tự sửa chữa thì màn hình LCD có thể bị hỏng nặng hơn ban đầu.

Hỏng tấm LCD

Một lỗi hỏng khác nữa đó là tấm màn LCD bị hư hỏng tạo ra nhiều đường sọc xuất hiện trên 1 phần hoặc toàn màn hình. Trong trường hợp này thì bắt buộc phải thay màn hình LCD mới.

Xem video tham khảo cách sửa lỗi sọc đứng màn hình tại đây:

Hướng dẫn bảo quản màn hình LCD

Để tránh xảy ra lỗi ảnh hưởng tới màn hình thì bạn cần biết cách bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách Nguyên Phong đề xuất cho bạn: 

  • Nên lau chùi bằng khăn mềm thường xuyên. Đặc biệt không được sử dụng giấy ăn hay khăn giấy vì chúng sẽ để lại vết xước hoặc bụi trên màn hình sau khi lau.
  • Tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh để lau màn hình như: nước lau kính, dung dịch tự pha,…  Tốt nhất là bạn nên tìm mua các dung dịch chuyên dụng để thực hiện việc vệ sinh màn hình. Để an toàn hơn, hãy tắt màn hình trước khi lau chùi. Bộ công cụ tẩy rửa màn hình riêng gồm: bình xịt, chổi quét mềm, bình dung dịch rửa LCD, khăn mềm…
  • Để xử lý các vết xước trên màn hình LCD thì bạn có thể sử dụng Vaseline bôi vào vết xước rồi dùng khăn sạch ngay sau đó. 
  • Nên mua tấm bảo vệ dán màn hình để chống trầy xước.

Trên đây là những gợi ý khắc phục mà Nguyên Phong đề xuất cho bạn khi màn hình LCD bị sọc đứng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại và Công nghệ Nguyên Phong  

Màn hình LCD bị sọc đứng khắc phục như thế nào? 1 Trụ sở:

     ♦ 104 – Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

     ♦ Số 58 Nguyễn Minh Chấn – Quận Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

Màn hình LCD bị sọc đứng khắc phục như thế nào? 2 Hotline: 0945.313.899 (Mr. Quỳnh)

Màn hình LCD bị sọc đứng khắc phục như thế nào? 3 Website: https://manhinhquangcaodanang.com/