Độ phân giải màn hình là gì? Sự khác nhau giữa Full HD, 2K và 4K

Độ phân giải phổ biến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Khi nhắc đến chất lượng của các màn hình hiển thị (màn hình điện thoại, máy tính bảng, tivi, laptop…). Thì quan tâm nhất đấy chính là độ phân giải màn hình. Vậy độ phân giải màn hình là gì? Như thế nào là chất lượng màn hình HD, full HD, 2K, 4K? Màn hình quảng cáo Nguyên Phong sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó!

Contents

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình có thể hiểu một cách đơn giản chính là chỉ số cho ta biết số lượng các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Dù bất cứ loại màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo hàng cột nhất định. Và độ phân giải màn hình cũng được thể hiện bằng phép nhân giữa số hàng và số cột đó. Ví dụ: 1920×1420, 1920×1080..

Thông thường, mọi người sẽ có suy nghĩ đơn giản là màn hình có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh trình chiếu trên màn hình càng sắc nét hơn. Nhưng thực ra, để hình ảnh sắc nét thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh, kích thước màn hình…

Ví dụ như khi một màn hình có kích thước là 5 inch có độ phân giải là 1024×768. Khi so sánh với một màn hình khác cũng có cùng độ phân giải là 1024×768 nhưng với kích thước là 8 inch. Thì rõ ràng là cùng độ phân giải nhưng các điểm ảnh trên màn hình 8 inch sẽ bị trải dài hơn, dẫn đến chất lượng hình ảnh trình chiếu thấp hơn.

Một số độ phân giải màn hình cơ bản

Độ phân giải màn hình phổ biến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay
Độ phân giải màn hình phổ biến được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Độ phân giải HD là gì?

Độ phân giải HD là tiêu chuẩn của những màn hình có tỉ lệ giữa các điểm ảnh là 1280×720 pixel. Và tỉ lệ khung hình chuẩn là 4:3. Nó có những biến thể tiêu chuẩn là WQXGA hay XGA, WXGA. Trong các biến thể người ta sẽ nâng cấp thêm số lượng các điểm ảnh, cho phép tỉ lệ khung hình lên đến 16:9.

Một trong những biến thể của độ phân giải HD đang được sử dụng nhiều trên các laptop là độ phân giải 1366×768 pixel.

Độ phân giải màn hình Full HD là gì?

Full HD là gì? Là độ phân giải màn hình có tiêu chuẩn 1920×1080 và tỉ lệ khung hình 16:9. Đây là độ loại màn hình phổ biến thường được ứng dụng nhiều trên các thiết bị công nghệ. Nó gần như đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của người xem về chất lượng hình ảnh và khả năng trình chiếu.

Độ phân giải 2K

Đây chính là tên gọi của loại màn hình có độ phân giải 2560×1440 pixel. Mục đích của sự ra đời của độ phân giải 2K là nhằm nâng cao được chất lượng hiển thị của các màn hình Full HD truyền thống. Tuy nhiên, theo những chuyên gia về lĩnh vực công nghệ. Nếu như so sánh màn hình Full HD và màn hình 2K cũng không có quá nhiều điểm khác biệt.

Độ phân giải 4K

Nó được chia làm 2 loại: 4K QHD và 4K Ultra. 4K QHD có độ phân giải 4096×2160 pixel, còn 4K Ultra sẽ có độ phân giải 3840×2160 pixel. Nhưng trong thời điểm hiện tại thì màn hình có độ phân giải 4K được tích hợp trên điện thoại còn khá hiếm. Nó chỉ phổ biến trên các sản phẩm như: màn hình tivi, màn hình quảng cáo…

Độ phân giải màn hình 4K với chất lượng hiển thị tốt, góc nhìn rộng hơn
Độ phân giải màn hình 4K với chất lượng hiển thị tốt, góc nhìn rộng hơn

Độ phân giải 8K

Là màn hình có độ phân giải gấp đôi so với màn hình 4K (7680×4320). Nó được xem như một bước đột phá mới về khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét từng chi tiết. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là độ phân giải tiêu chuẩn trên các màn hình tại rạp chiếu phim. Chúng ta sẽ còn một quãng đường khá dài để đưa công nghệ màn hình 8K trở thành xu hướng.

Độ phân giải VAG

VAG chính là độ phân giải có thể hiển thị 640 pixel (điểm ảnh) chiều ngang và 480 pixel của chiều dọc khung hình. VAG có tổng số 307.000 điểm ảnh đứng độc lập trên toàn bộ khung hình. VAG có tỉ lệ khung hình chuẩn là 4:3.

WVGA là gì?

VAG chính là độ phân giải có thể hiển thị 640 pixel (điểm ảnh) chiều ngang và 480 pixel của chiều dọc khung hình. VAG có tổng số 307.000 điểm ảnh đứng độc lập trên toàn bộ khung hình. VAG có tỉ lệ khung hình chuẩn là 4:3.

Độ phân giải WVGA cùng lớp với VAG. Là màn hình độ phân giải để tạo độ phủ cho khung hình tiêu chuẩn 16:9. WVGA hiển thị 854 pixel chiều ngang và 480 pixel chiều dọc. Nói đơn giản hơn đây chính là màn hình có độ phân giải  480×854 pixel.

Hy vọng, những thông tin của bài viết này đã giúp cho bạn có thêm những kiến thức bổ ích về độ phân giải màn hình. Và mỗi khi ứng dụng, mua các sản phẩm công nghệ thì có thể lựa chọn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.