3 sai lầm khi tắt tivi mà 99% người dùng mắc phải và cách khắc phục

Tắt tivi

Tắt tivi không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy làm thế nào để tắt tivi đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Contents

Những sai lầm khi tắt tivi hầu như ai cũng mắc phải

1. Chỉ tắt tivi bằng điều khiển

Trong trường hợp bạn chỉ tắt tivi bằng remote mà không rút dây điện hoặc nhấn nút nguồn thì khi đó tivi vẫn hoạt động ngầm (ở chế độ stand by) mà chưa tắt hẳn. Điều này không những làm hao tốn điện nhà bạn mà tivi còn có thể bị giảm tuổi thọ.  Do đó, bạn nên kết hợp đồng thời cả điều khiển và nút nguồn trên tivi để đảm bảo tivi đã được tắt hẳn.

Chỉ tắt tivi bằng điều khiển - Cách tắt tivi sai phổ biến mà nhiều gặp phải
Chỉ tắt tivi bằng điều khiển – Lỗi tắt tivi phổ biến mà nhiều gặp phải

2.Tắt tivi bằng cách rút dây điện trực tiếp

Hẳn không ít người trong chúng ta có thói quen tắt tivi bằng cách rút thẳng dây điện ra khỏi phích cắm trong khi tivi vẫn còn hoạt động. Nếu hành động một, hai lần có thể sẽ không sao nhưng làm việc này mỗi ngày thì lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi.

Bởi lẽ, khi rút dây điện đột ngột mà không tắt nguồn điện tivi trước thì dây tóc đèn màn hình sẽ bị va đập làm tổn hại đến màn hình tivi. Hơn thế nữa, việc rút phích cắm còn có thể dẫn đến hiện tượng tóe lửa, gây mất an toàn cho người dùng.

Bạn nên nhớ, nếu như gia đình mình có đang sử dụng một chiếc smart tivi thông minh với giá thành không hề rẻ, thì thói quen này bạn nên bỏ đi hoàn toàn, bởi nếu ta làm nó nhiều lần thì chiếc smart tivi của gia đình bạn sẽ có thể trở thành đống sắt vụn bất cứ khi nào.

Tắt tivi bằng cách dút dây điện trực tiếp gây ảnh hưởng đến tuổi thọ
Tắt tivi bằng cách dút dây điện trực tiếp gây ảnh hưởng đến tuổi thọ

3. Tắt mở tivi liên tục trong một quãng thời gian ngắn

Thêm một thói quen tưởng chừng như vô hại mà nhiều người vẫn hay làm đó là tắt mở tivi liên tục. Không ít người cho rằng việc làm này sẽ giúp tiết kiệm điện và thường xuyên tắt mở trong một khoảng thời gian ngắn.

Thế nhưng, trên thực tế suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Tắt mở tivi liên tục sẽ làm hao tốn điện năng, thậm chí mỗi lần tắt tivi như thế là mỗi lần dây tóc bóng đèn tivi được đun nóng bất ngờ, tăng độ lão hóa của cực âm, ảnh hưởng đến năng lực phản xạ điện và từ từ làm giảm tuổi thọ của tivi.

Lỗi tắt mở tivi liên tục trong một quảng thời gian ngắn
Lỗi tắt mở tivi liên tục trong một quảng thời gian ngắn

Tắt tivi đúng cách

Đầu tiên bạn dùng remote để tắt màn hình sau đó nhấn thêm nút nguồn tivi sony để tivi ngừng hoạt động hẳn. Nếu trong những ngày mưa bão để đảm bảo an toàn hơn, sau khi tắt bạn có thể rút dây điện tivi khỏi ổ cắm để tránh trường hợp bị sấm sét đánh vào làm cháy tivi và các thiết bị điện trong nhà.

Đối với những chiếc smart tivi, trong trường hợp bạn không tìm thấy remote hoặc remote bị hỏng thì có thể dùng điện thoại và cài đặt ứng dụng điều khiển tivi “Video & Tv Sideview “trên điện thoại để tắt.

Tắt mở tivi đúng cách
Tắt mở tivi đúng cách

Lời kết

Tắt tivi đúng cách là điều cần thiết đối với tất cả các gia đình để sử dụng tivi một cách an toàn, hiệu quả. Hãy bỏ ngay những sai lầm khi tắt tivi mà mình vừa liệt kê và chia sẻ cho mọi người cùng biết nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách biến TV thường thành smart TV