Những điều cần biết về LED hồng ngoại là gì?

Những điều cần biết về LED hồng ngoại là gì? 1

LED hồng ngoại được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Nó được áp dụng từ những thiết bị đơn giản cho đến phức tạp phục vụ cho cuộc sống. Vậy để hiểu hơn về LED hồng ngoại là gì? Hãy cùng màn hình quảng cáo Nguyên Phong đi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Contents

LED hồng ngoại là gì?

LED hồng ngoại là một loại bóng LED thu và phát ra ánh sáng hồng ngoại. Đây là loại ánh sáng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

LED hồng ngoại
LED hồng ngoại

LED hồng ngoại khác gì LED thường?

Đèn LED phát hồng ngoại (IR LED) hoạt động giống như đèn LED thông thường, nhưng có thể sử dụng các vật liệu khác nhau để tạo ra ánh sáng hồng ngoại.

Nguyên lý hoạt động của LED hồng ngoại

Một đèn LED phát hồng ngoại, giống như tất cả các đèn LED, một loại diode, hoặc chất bán dẫn đơn giản.

Điốt được thiết kế sao cho dòng điện chỉ có thể chạy theo một hướng. Khi dòng điện chạy, các electron rơi từ một phần của diode vào lỗ trên một phần khác. Để rơi vào các lỗ này, các electron phải làm năng lượng dưới dạng photon tạo ra ánh sáng.

Bước sóng và màu sắc của ánh sáng được tạo ra phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng trong diode.

Đèn LED phát hồng ngoại sử dụng vật liệu tạo ra ánh sáng trong phần hồng ngoại của quang phổ, tức là, ngay dưới những gì mắt người có thể nhìn thấy.

Đèn LED hồng ngoại khác nhau có thể tạo ra ánh sáng hồng ngoại của các bước sóng khác nhau, giống như các đèn LED khác nhau tạo ra ánh sáng có màu sắc khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của LED hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động của LED hồng ngoại

Ứng dụng của LED hồng ngoại:

– Một nơi rất phổ biến để tìm đèn LED hồng ngoại là điều khiển từ xa cho TV hoặc thiết bị khác như màn hình quảng cáo, quạt điện, điều hòa….

– Một hoặc nhiều đèn LED bên trong điều khiển từ xa truyền các xung ánh sáng hồng ngoại nhanh đến một máy thu trên TV. Người nhận sau đó giải mã và diễn giải các xung này thành một lệnh và thực hiện thao tác mong muốn.

Ứng dụng của LED hồng ngoại trong điều khiển tivi
Ứng dụng của LED hồng ngoại trong điều khiển tivi

– Ánh sáng hồng ngoại cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.

– Điện thoại di động, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) và một số máy tính xách tay có thể có đèn LED và bộ thu hồng ngoại được thiết kế để truyền dữ liệu tầm ngắn.

– Một số bàn phím không dây và chuột máy tính cũng sử dụng đèn LED phát hồng ngoại và bộ thu để thay thế cáp.

– Mặc dù vô hình đối với mắt người, nhiều loại camera và cảm biến khác có thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại. Điều này làm cho công nghệ LED hồng ngoại phù hợp với các ứng dụng như hệ thống an ninh và kính nhìn đêm. Nhiều camera an ninh và máy quay phim sử dụng đèn LED hồng ngoại để cung cấp chế độ nhìn ban đêm.

LED hồng ngoại ứng dụng trong camera
LED phát hồng ngoại ứng dụng trong camera

– Thợ săn có thể sử dụng thiết bị tương tự để phát hiện trò chơi vào ban đêm và một số công ty bán đèn pin bằng đèn LED hồng ngoại để cung cấp thêm ánh sáng cho máy ảnh hoặc thiết bị nhìn ban đêm.

– Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã phê chuẩn một số sản phẩm với đèn LED IR để sử dụng trong các thủ tục y tế hoặc mỹ phẩm.

– Robot có thể sử dụng đèn LED thu phát hồng ngoại để phát hiện vật thể và một số đồng hồ tiện ích thậm chí còn có đèn LED phát hồng ngoại để truyền dữ liệu đến một công cụ để đọc đồng hồ dễ dàng…..