Vi xử lý là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với các thiết bị điện tử

Vi xử lý

Khái niệm vi xử lý chắc hẳn không còn xa lạ đối với những bạn yêu thích và đam mê công nghệ. Tuy vậy, trong bài viết này MHQC Nguyên Phong sẽ trình bày lại khái niệm vi xử lý để các bạn nắm rõ hơn về khái niệm, lịch sử và ứng dụng của vi xử lý hay bộ vi xử lý.

Contents

Bộ vi xử lý là gì?

Theo wikipediaVi xử lý (viết tắt là µP hay uP), hay còn được gọi là bộ vi xử lý, là một linh kiện điện tử máy tính được chế tạo từ các tranzito thu nhỏ tích hợp lên trên một vi mạch tích hợp đơn.

Khối xử lý trung tâm (CPU) là một bộ vi xử lý được nhiều người biết đến nhưng ngoài ra nhiều thành phần khác trong máy tính cũng có bộ vi xử lý riêng của nó, ví dụ trên card màn hình (Graphic card) chúng ta cũng có một bộ vi xử lý.

Bộ vi xử lý
Bộ vi xử lý

Trước khi xuất hiện các bộ vi xử lý, các CPU được xây dựng từ các mạch tích hợp cỡ nhỏ riêng biệt, mỗi mạch tích hợp chỉ chứa khoảng vào chục tranzito. Do đó, một CPU có thể là một bảng mạch gồm hàng ngàn hay hàng triệu vi mạch tích hợp.

Ngày nay, công nghệ tích hợp đã phát triển, một CPU có thể tích hợp lên một hoặc vài vi mạch tích hợp cỡ lớn, mỗi vi mạch tích hợp cỡ lớn chứa hàng ngàn hoặc hàng triệu tranzito. Nhờ đó công suất tiêu thụ và giá thành của bộ vi xử lý đã giảm đáng kể.

Bộ vi xử lý
Bộ vi xử lý

Lịch sử ra đời và phát triển của bộ vi xử lý

– Năm 1968, hãng Garrett đã được mời chế tạo một máy tính số để đua tài với các hệ thống cơ điện tử và sau đó nó được phát triển để làm bộ điều khiển chính của máy bay chiến đấu Tomcat F-14 của Hải quân Mỹ.

 Sản phẩm này đã hoàn thiện vào năm 1970 và nó sử dụng một chíp được xây dựng bằng công nghệ MOS đóng vai trò là lõi của CPU. Sản phẩm này có kích thước nhỏ hơn và hoạt động tin cậy hơn nhiều lần so với các hệ thống cơ điện tử và nó được dùng cho những mô hình máy bay Tomcat đầu tiên. Tuy nhiên, hệ thống này tân tiến đến mức Hải quân Mỹ đã từ chối việc cấp phép công bố sản phẩm cho đến tận năm 1997.

– TI đã phát triển bộ vi xử lý 4-bits TMS 1000 và tập trung vào các ứng dụng nhúng lập trình trước. Sau đó, TI đã tiếp tục công bố một phiên bản khác gọi là TMS1802NC vào ngày 17 tháng 9 năm 1971. TMS1802NC tích hợp trên nó một bộ tính toán nhằm hỗ trợ khả năng xử lý toán học của vi xử lý. Tiếp đến, ngày 15 tháng 11 năm 1971, Intel đã công bố vi xử lý 4-bits Intel 4004 được phát triển bởi Federico Faggin.

 

Intel 4004, vi xử lý 4 bit thương mại đầu tiên năm 1971
Intel 4004, vi xử lý 4 bit thương mại đầu tiên năm 1971

Ứng dụng của bộ xử lý

Là bộ xử lý trung tâm trong: máy tính (PC, Laptop, mini computer, super computer), thiết bị smartphone, thiết bị nhúng,…và đặc biệt trong công nghiệp ngành Điện – chuyên ngành Tự động hóa: bộ điều khiển khả trình PLC và Vi điều khiển để ứng dụng điều khiển các dây chuyền, hệ thống tự động…

Vi xử lý Snapdragon trên điện thoại, tablet
Vi xử lý Snapdragon trên điện thoại, tablet

Những hãng sản xuất vi xử lý tên tuổi hiện nay

Một số hãng sản xuất vi xử lý tên tuổi với những sản phẩm hiện được bán rộng rãi như: Intel, Texas Instruments và Garett AiResearch. Đây cũng chính là ba hãng sản xuất đầu tiên cho ra đời những bộ vi xử lý hoàn chỉnh.

Trên đây là bài viết giải thích bộ vi xử lý là gì? Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị và hữu ích.