Sự khác biệt của màn hình HD và Full HD

Ảnh nền bài viết sự khác biệt của màn hình HD và full HD

Các sản phẩm tivi hiện nay đều trang bị 2 độ phân giải màn hình phổ biến là HD và Full HD. Người mua khi lựa chọn các sản phẩm công nghệ điều quan tâm đầu tiên chính là độ phân giải của màn hình hiển thị.

Vậy HD và Full HD là gì? Và phân biệt 2 độ phân giải này như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Để tìm hiểu thêm về màn hình HD và Full HD đang được sử dụng rộng rãi này.

Contents

Độ phân giải là gì?

Theo cách hiểu đơn giản thì độ phân giải chính là chỉ số các điểm ảnh hiển thị trên màn hình (với tên gọi khác là pixel). Đối với 1 chiếc tivi thì khi số lượng điểm ảnh càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết hơn.

Độ phân giải là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên nó còn có các phần khác để quyết định đến chất lượng của màn hình như: nguồn phát nội dung, công nghệ hình ảnh, mật độ điểm ảnh hiển thị…

So sánh màn hình HD và Full HD

Phân biệt độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải HD

Độ phân giải HD là cụm từ viết tắt của (High Definition). Là độ phân giải có độ nét cao, một màn hình HD sẽ có độ phân giải tiêu chuẩn là 1280 x 720 pixel. Tương đương với 1 triệu điểm ảnh.

Đối với những sản phẩm tivi HD thì khả năng hiển thị tối đa của nó cũng chỉ đạt được đến mức HD. Với những nội dung trình chiếu có chất lượng Full HD hay 4K đều sẽ bị hệ thống tự động hạ xuống HD để phù hợp với khả năng hiển thị của Tivi.

Với độ phân giải HD thì những màn hình tivi có kích thước vừa và nhỏ. Khoảng 35 inch trở lại sẽ là phù hợp nhất. Vì nếu như với những tivi có kích thước lớn hơn, thì các điểm ảnh sẽ bị trải dài ra. Như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng hình ảnh. Dễ dẫn đến tình trạng vỡ ảnh, răng cưa gây cảm giác nhức mắt cho người xem.

Độ phân giải Full HD

Full HD chính là từ viết tắt của (Full High Defintion) với độ phân giải tối ưu nhất là 1920×1080 pixel. Nó rơi vào khoảng 2 triệu điểm ảnh, gấp đôi lượng pixel so với màn hình HD. Chính vì thế mà chất lượng hình ảnh và nội dung hiển thị cũng sẽ đẹp mắt hơn, sắc nét và chi tiết gấp đôi so với màn hình HD.

sự khác biệt của độ phân giải màn hình hd và full hd

Cũng tương tự như màn hình có độ phân giải HD. Thì khi những nội dung có chất lượng cao hơn, thì cũng sẽ được tự động hạ xuống chất lượng Full HD. Như thế thì tivi mới có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên với nguồn nội dung có chất lượng HD thì vẫn trình chiếu ở mức HD chứ không nâng cấp lên được.

Với số lượng điểm ảnh lên đến 2 triệu. Thì các màn hình tivi Full HD sẽ đa dạng hơn về kích thước. Đối với những màn hình có kích thước 60 inch trở lại thì độ phân giải Full HD hoàn toàn có thể hiển thị tốt. Mà sẽ không gặp phải tình trạng hình ảnh bị nhòe, mất chi tiết, gây khó chịu khi xem. Tuy là gấp đôi độ phân giải nhưng giá của màn hình Full HD không chênh lệch nhiều với màn hình có chất lượng HD.

Tổng kết

Xét trên thực tế, thì độ phân giải chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến độ sắc nét của 1 chiếc tivi chứ không phải là hoàn toàn. Ví dụ như một chiếc tivi có chỉ có chất lượng HD nhưng khi được hỗ trợ bởi một loạt công nghệ tiên tiến. Như công nghệ hình ảnh, màu sắc…thì sẽ có chất lượng ngang bằng với màn hình có độ phân giải Full HD khi nó chỉ có 1-2 công nghệ hình ảnh mà thôi.

Sự khác biệt giữa màn hình HD và full HD đối với màn hình tivi 32 inch trở xuống

Việc bỏ ra 1 số tiền và sở hữu một chiếc tivi tối ưu với chất lượng tốt nhất là điều mà ai cũng mong muốn. Chính vì thế, trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại màn hình và khả năng trình chiếu của chúng. Với màn hình HD và Full HD thì sự chênh lệch dễ nhận ra nhất đấy chính là những màn hình có kích thước 32 inch trở lên. Với 32 inch trở lên thì màn hình HD không hiển thị được sắc nét, còn Full HD vẫn đảm bảo hình ảnh và màu sắc mượt mà.

Vừa rồi là những đánh giá, so sánh màn hình HD và Full HD. Hy vọng, qua bài viết này thì bạn đã có những hình dung cụ thể hơn về 2 độ phân giải của màn hình đang được quan tâm nhất hiện nay. Từ đó đưa ra những lựa chọn sử dụng đúng đắn với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

>> Xem thêm: Màn hình quảng cáo với chất lương HD