Tìm hiểu về LED thanh

Tìm hiểu về LED thanh 1

Đèn LED có ưu điểm nổi bật là độ sáng cao, tiết kiệm điện và không gây độc hại cho môi trường và người sử dụng. LED được ứng dụng cho nhiều mục đích và với nhiều hình dạng khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn sản phẩm LED thanh.

Contents

LED thanh là gì?

LED thanh là các thanh nhôm dùng công nghệ PCB (Printed Circuit Board) để in mạch điện lên trên thanh nhôm và gắn các chip LED.

Ưu điểm: dễ thi công, sửa chữa và bảo trì. Đèn led thanh cứng cũng giúp dễ dàng xoay các góc chiếu sáng theo ý đồ thiết kế.

Nhược điểm: không thể uốn cong hoặc bẻ gập lại, cũng như việc cắt đoạn cần phải cưa hoặc cắt với kéo chuyên dụng do đó đèn led thanh không cho bạn có nhiều sự linh hoạt trong ứng dụng.

LED thanh
LED thanh

Led thanh nhôm được chia thành 2 loại

Loại công suất thấp:

Bao gồm: SMD 5050, SMD 5630, SMD 5730, SMD 7020, SMD 3528 và SMD 2835..

Đặc điểm: Trên mạch điện của đèn led thanh nhôm thường sử dụng các bóng led công nghệ SMD cùng với các điện trở hạn dòng, có thể dùng trực tiếp với nguồn áp 12VDC, 24VDC, ngoài ra có thể phối hợp với các thiết bị điều khiển ngoại vi khác như dimmer touch, dimmer remote.v.v..

Các tham số cơ bản của led SMD đã có mặt trên thị trường:

  • Led SMD 5050: Công suất 0.2w, quang thông 20-22lm, 22-24lm, 24-26lm
  • Led SMD 5630: Công suất 0.5w, quang thông 50-55lm, 55-60lm
  • Led SMD 3014: Công suất 0.1w, quang thông 11-12lm, 12-13lm
  • Led SMD 3528: Công suất 0.06w, quang thông 6-7lm, 7-8lm, 8-9lm
  • Led SMD 2835: Công suất 0.2w, quang thông 20-22lm, 22-24lm, 24-26lm

Ứng dụng:

– Led thanh 5050: Chiếu sáng quầy kệ trưng bày, showroom, trần thạch cao giật cấp…

– Led thanh 5630: Chiếu sáng quầy kệ nữ trang, vàng bạc đá quý, tủ trưng bày, trang trí nội thất, chiếu sáng hồ thủy sinh, hồ cá các loại, hộp đèn quảng cáo, chữ quảng cáo..

– Led thanh 3528,2835,3014: Chủ yếu làm nguồn sáng cho đèn tuýp led

LED thanh công suất thấp
LED thanh công suất thấp

Loại công suất lớn

Bao gồm: LLED thanh nhôm 24W, 18W, 28W, 32W, 36W

Đặc điểm: Khi hoạt động nhiệt lượng sản sinh rất lớn, dòng điện thường ở 350mA(1w), hoặc 650mA(3w) nên thường được đi kèm với nguồn dòng driver (hay thường gọi là adapter) được thiết kế từ các nhà sản xuất có uy tín, hoặc có thể dùng với nguồn áp 12VDC, hay 24VDC, ngoài ra có thể dùng với các thiết bị điều khiển ngoại vi khác như dimmer touch, dimmer remote

Ứng dụng:

– LED thanh 24w, 18w: Chiếu sáng quầy kệ vàng, bạc, đá quý cao cấp, tủ trưng bày, showroom sang trọng, các nơi cần quang thông và độ hoàn màu cao, hồ cá thủy sinh các loại..

– LED thanh 32w, 36w: làm nguồn sáng cho các đèn led hắt tường(wall washer lights)

LED thanh công suất lớn
LED thanh công suất lớn

Nguyên lý hoạt động của LED thanh:

Linh kiện (bóng led) công suất được gắn (hàn) trên lớp mạch điện, khi linh kiện hoạt động, nhiệt lượng sinh ra sẽ thông qua lớp cách điện dẫn ra lớp kim loại(nhôm), sau đó lớp kim loai này sẽ đem nhiệt lượng truyền ra ngoài, hoàn thành quá trình thực hiện tản nhiệt cho linh kiện.

So với các loại mạch in làm bằng chất liệu khác, PCB nhôm đủ khả năng làm giảm giá trị nhiệt trở đến mức thấp nhất, giúp cho PCB nhôm có tính năng tản nhiệt cực tốt.

LED thanh

Cấu tạo LED thanh:

Lớp mạch: (Đa phần sử dụng đồng lá đã điện giải) thông qua khắc axit để hình thành nên mạch điện, nơi mà các linh kiện được hàn và nối với nhau, so với mạch in truyền thống FR-4, cùng độ dày, cùng độ rộng mạch thì lớp mạch của led thanh nhôm có khả năng chịu tải dòng điện cao hơn

Lớp cách điện: được làm từ chất liệu có nhiệt trở thấp, đồng thời có khả năng tản nhiệt và cách điện. Cách điện tốt giúp nâng cao công suất tải của module, làm giảm thể tích(tiết kiệm không gian), kéo dài tuổi thọ, nâng cao công suất ngõ ra..v.v..

Lớp kim loại: lớp kim loại cách điện dùng chất liệu nào thì còn phụ thuộc vào hệ số tản nhiệt của kim loại đó, ngoài ra còn xét tới các điều kiện khác như: khả năng tản nhiệt, cường độ, độ cứng, trọng lượng, dạng bề mặt và chi phí.v.v…

Cấu tạo LED thanh
Cấu tạo LED thanh

Đặc điểm của LED thanh:

– Là dạng hợp kim có hàm lượng hợp kim thấp của hỗn hợp Al-Mg-Si có độ dẻo cao, có tính tản nhiệt tốt, có tính cách điện và tính cơ học.

– PCB nhôm có thể chịu áp 4500V, hệ số tản nhiệt bằng 2

– Sử dụng công nghệ SMT(kỹ thuật gắn linh kiện trên bề mặt)

– Hiệu quả trong việc giải quyết phân tán nhiệt khi thiết kế mạch điện

– Lảm giảm nhiệt độ phát sinh của sản phẩm, nâng cao công suất và độ tin cậy, kéo dài tuổi thọ sử dụng sản phẩm

– Rút ngắn được thể tích sản phẩm, giảm được chi phí linh kiện

LED thanh
Đèn LED thanh 7020

Đánh giá chất lượng led thanh ?

Chất lượng của 1 đèn LED thanh nhôm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố sau:

– Thương hiệu chip LED như: Chip Cree(Mỹ), chip Epistar(Đài loan), chip Bridgelux(Mỹ), chip Epileds(Đài loan), chip Edison(Đài Loan), Genesis(Đài loan), Nationstar (Trung Quốc)..v.v..

– Các thông số của chip LED như: quang thông, nhiệt độ màu, dòng điện, điện áp phân cực..

– Chip lED có được thiết kế phân bố trên thanh nhôm đảm bảo tối ưu tản nhiệt chưa(ví dụ: thanh nhôm đèn LED 28w, 32w, 36w thường không được khuyến khích dùng để chiếu sáng quầy tủ , quầy kệ trưng bày vì mật độ led trên bề mặt thanh nhôm cao, sản sinh nhiệt rất lớn nếu tản nhiệt không được giải quyết tốt dễ nhanh chóng làm suy giảm tuổi thọ led, thậm chí gây cháy nổ)

– Diện tích thanh nhôm, độ dày thanh nhôm được thiết kế có đáp ứng được nhiệt lượng sinh ra khi led hoạt động không..

– Chất liệu nhôm và xử lý bề mặt nhôm có tốt không, bằng ngoại quan có thể dễ dàng phân biệt được nếu ta so sánh bề mặt nhôm tản nhiệt của led thanh nhôm siêu sáng loại tốt và loại kém chất lượng với nhau

– Các lớp (bao gồm 3 lớp: mạch điện, cách điện, kim loại) cần có độ kết dính tốt

– Thông số cần quan tâm nhất của led thanh là hệ số tản nhiệt, độ cách điện. Hệ số tản nhiệt thường là: 1, 1.2, 1.5, 2.0, 3.0..hệ số càng cao thì tản nhiệt càng tốt và giá thành cũng đắt gấp nhiều lần. Bên cạnh đó bản thân mỗi led thanh trước khi xuất xưởng cần được qua các thiết bị kiểm tra, trong đó có độ cách điện, nhằm đảm bảo độ rò rỉ điện ở mức thấp nhất khi led hoạt động để bảo vệ mạch điện và an toàn cho người sử dụng

– Trình độ kỹ thuật, tay nghề của người thi công, lắp ráp

Tìm hiểu về LED thanh 2
Ứng dụng của LED thanh