Tìm hiểu về công nghệ cảm ứng điện dung

Tìm hiểu về công nghệ cảm ứng điện dung 1

Điện dung là công nghệ cảm ứng màn hình phổ biến nhất hiện nay. Vậy công nghệ cảm ứng điện dung là gì? Tính năng và ưu điểm của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Contents

Cảm ứng điện dung là gì?

Cảm ứng điện dung là công nghệ cảm ứng dựa trên những thay đổi của điện tích trên màn hình khi tay người, hoặc các vật có tích điện chạm nhẹ vào.

Về bản chất , cảm ứng điện dung có thể chia thành 2 loại:

+) Cảm ứng điện dung đơn điểm, chỉ nhận được tối đa 1 chạm trong quá trình thao tác.

+ Cảm ứng điện dung đa điểm (multi-touch) nghĩa là cho phép người dùng thực hiện được nhiều thao tác chạm cùng một lúc.

Cảm ứng điện dung đa điểm trên màn hình LCD quảng cáo
Cảm ứng điện dung đa điểm trên màn hình LCD quảng cáo

Lịch sử phát triển của công nghệ cảm ứng điện dung

Năm 2007, Apple thực hiện bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ cảm ứng khi cho ra mắt chiếc iPhone 2G đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng điện dung, và iPhone cũng chính là thiết bị tiên sử dụng công nghệ màn hình này.

Màn hình cảm ứng suất hiện đầu tiên vào năm 2007 trên thiết bị iPhone 2G của Apple

Cấu tạo màn hình cảm ứng điện dung

Màn hình cảm ứng điện dung sử dụng một tấm kính được phủ ion kim loại giúp cho ánh sáng đi qua nhiều hơn đến 90%. Nhờ đó mà hình ảnh hiển thị rõ ràng hơn.

Lớp ion kim loại trên bề mặt kính sẽ tạo ra mạng lưới các tụ điện trên màn hình. Các tụ điện này sẽ bị mất điện tích khi tay người hay các vật có điện chạm vào, nhờ đó hệ thống chứa màn hình sẽ xác định được sự thay đổi này diễn ra ở đâu và tiến hành cách thao tác theo ý người sử dụng.

Nhờ vậy, màn hình cảm ứng dạng này có thể được điều khiển bởi những “cái chạm” rất nhẹ từ ngón tay, tuy nhiên thường thì bạn không thể sử dụng được với đồ cứng hay đeo găng tay.

Cấu tạo màn hình cảm ứng điện dung
Cấu tạo màn hình cảm ứng điện dung

Ưu điểm và nhược điểm của cảm ứng điện dung

Ưu điểm:

+ Màn hình có thể chống trầy, chống mồ hôi và bụi bẩn.

+ Cảm ứng điện dung là cảm ứng dựa vào sự tích điện ở bàn tay và điểm chạm trên màn hình nên nhẹ nhàng, nhanh và nhạy hơn.

+ Có thể phát triển đa điểm.

+ Tuổi thọ của màn hình cao.

+ Cho độ sáng tốt hơn.

Nhược điểm:

+ Chi phí cao.

+ Không thể sử dụng những vật cứng để chạm vào, như cây bút, cây tăm…hoặc khi đeo găng tay cũng không thể tác động.

Nhược điểm của cảm ứng điện dung là không thể đeo găng tay khi sử dụng
Nhược điểm của cảm ứng điện dung là không thể đeo găng tay khi sử dụng

Những thiết bị nào sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng điện dung

Với ưu điểm nhanh, nhạy và chính xác cao của mình, công nghệ cảm ứng điện dung đang ứng dụng rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tốt các thao tác phức tạp như kéo, thả, lật và cảm ứng đa điểm cũng tạo nên sự thành công cho công nghệ cảm ứng này. Đặc biệt, chúng đang là công nghệ cảm ứng dẫn đầu trong thế giới của các thiết bị giải trí cầm tay mà điển hình là SMARTPHONE.

Trên tất cả các sản phẩm điện thoại Apple như: iPhone; iPad
Điện thoại cao cấp của các hãng như Samsung; HTC; LG; Oppo; Sony; Asus
Kể từ Windows 8, Microsoft cũng đã phát triển hệ điều hành với trọng tâm là màn hình cảm ứng, dẫn tới sự ra mắt của một loạt model LAPTOP LAI TABLET (laptop có màn hình cảm ứng, bàn phím rời).

Laptop sử dụng màn hình cảm ứng điện dung
Laptop sử dụng màn hình cảm ứng điện dung

Kết Luận

Ưu điểm nhanh, nhạy và chính xác cao của mình, màn hình cảm ứng điện dung đang ứng dụng rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tốt các thao tác phức tạp như kéo, thả, lật và cảm ứng đa điểm cũng tạo nên sự thành công cho công nghệ cảm ứng này. Đặc biệt, chúng đang là công nghệ cảm ứng dẫn đầu trong thế giới của các thiết bị giải trí cầm tay mà điển hình là SMARTPHONE.